TƯ VẤN DU HỌC

  • Mình tin rằng bất kỳ ai với sự cầu thị, kiên trì, lạc quan và muốn thử thách sẽ gặt hái được vô cùng nhiều điều từ những năm tháng du học. Chúc các bạn sớm tìm được con đường của mình!

Chia sẻ kinh nghiệm từ Du học sinh tại Anh

Mình là Đặng Sơn Tùng*, đã du học được 5 năm tại Anh quốc: 2 năm A levels tại Bosworth College, 3 năm tại khoa Kinh tế (Economics) Đại học Warwick và hiện đang theo học khóa thạc sĩ tại London School of Economics – LSE, chuyên ngành Chính sách kinh tế công (Public and Economic Policy).

Ý định đi du học của mình đã hình thành từ những năm đầu của cấp 3, nhưng quá trình quyết định và chuẩn bị lên đường lại chỉ xảy ra trong có 3 tuần! Học xong lớp 12, mình chưa cảm thấy sẵn sàng để bước ra thế giới mới, và cũng vì lúc đó tiếng Anh của mình còn chưa được tốt. Nhưng cũng chẳng hiểu vì sao mà rồi mình lại quyết tâm rời Đại học Ngoại Thương sau chưa đầy 2 tuần học để lên đường ngay trong tháng 11 năm đó khi mà các khóa A levels đã đều vào học.

Ban đầu nước Mỹ rất hấp dẫn đối với mình (và đến bây giờ vẫn vậy) qua những câu chuyện và kinh nghiệm mà các anh chị đi trước chia sẻ. Nhưng sau rồi mình lại đến nước Anh chính vì khóa A level. Mình cho rằng đây là cơ hội vô cùng tốt để trao dồi tiếng Anh và làm quen với môi trường mới trước khi vào ngưỡng cửa Đại học với nhiều quyết định khó khăn. Giờ nghĩ lại, mình tin rằng đó là một quyết định tuy có chút liều lĩnh nhưng đúng đắn, mở ra mọi cơ hội để mình có thể tiến xa như ngày hôm nay. 

Để nói 5 năm du học mình đã thu nhận được những gì thì quả là quá khó nói hết. Mình chỉ xin kể lại những điều tâm huyết mình đã được học, nhưng học mãi mà chưa giỏi, nên lúc nào cũng tự nhắc nhở mình:

1/ Đi học ở Tây là làm quen với tranh luận. Nhưng tranh luận không phải để thắng và thấy người khác thua, mà là để nhìn được vấn đề từ một góc cạnh khác.

2/ Muốn học thành công từ tranh luận thì lại cần không sợ bị chỉ trích và một lòng cầu thị.

3/ Kiên nhẫn. Kiên nhẫn không có nghĩa là chờ đợi, mà nghĩa là chuẩn bị và không bỏ cuộc.

4/ Quan trọng không kém đó là sự lạc quan. Cuộc sống của du học sinh thật không dễ dàng gì: đơn độc, đôi lúc mất phương hướng, lung lay trước cám dỗ, lúng túng trước lựa chọn, thời tiết thì lạnh giá, đồ ăn thì kỳ lạ. Nhưng thật ra cuộc sống ở đây cũng rất tốt vì được tự lập, nhiều lựa chọn, được rèn luyện bản lĩnh, được tập cách đưa ra quyết định, được thấy tuyết rơi, được ăn đồ ăn mới mẻ.

Mình tin rằng bất kỳ ai với sự cầu thị, kiên trì, lạc quan và muốn thử thách sẽ gặt hái được vô cùng nhiều điều từ những năm tháng du học. Chúc các bạn sớm tìm được con đường của mình!